ReadyPlanet.com


พลาสม่าคลัสเตอร์กับการฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (ตอนที่ 1)
avatar
BigBite


 

พลาสม่าคลัสเตอร์กับการฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (ตอนที่ 1)

สถานการณ์ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

ได้มีการพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ระบาดในเม็กซิโก และแพร่กระจายไปยังประเทศข้างเคียง เช่น อเมริกา แคนาดา โดยผู้ป่วยได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นสายพันธ์  H1N1 ซึ่งตรวจพบว่ามีการผสมยีนส์ของหมูและนกเข้ามาด้วยกัน ผู้ป่วยจะเป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่ อาการแสดงออกคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ ปวดหัว ครั่นตัว คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย มากหรือน้อยอยู่ที่ความแข็งแรงของร่างกาย จากผู้ป่วยที่พบอาการดังกล่าว 1000 คนในเม็กซิโก พบว่าตายไป 80 คน โดยยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก ส่วนอีกกว่า 1000 คน ยังรอยืนยันจากห้องทดสอบ ใช้เวลาอีก 2 อาทิตย์  อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกที่พบนี้ เป็นการติดต่อจากคนสู่คน ไม่ได้เป็นการติดต่อจากหมู หรือพบในหมูแต่อย่างใด

มาตรการในการป้องกัน

  1. ให้ผู้คนหลีกเลี่ยงจากการเข้าพื้นที่เสี่ยง
  2. ใช้ผ้าคลุมปาก ลดการแพร่กระจายโดยการไอ จาม ไปยังผู้อื่น
  3. ตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายว่า สูงกว่า 37 องศาเซลเซียสหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องระวังและสังเกตการณ์ต่อ
  4. มีวัคซีนในการฉีดได้ แต่การผลิตจำนวนมากต้องใช้เวลา และยังไม่มีรายงานผลข้างเคียง

มาตรการในการรักษา

เชื้อไวรัสดังกล่าว คาดว่าน่าใช้ยารักษาเชื้อไวรัสไข้หวัดนกได้ (ยังไม่ยืนยัน)  แต่ต้องใช้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังการติดเชื้อจึงจะได้ผล
หมายเหตุ :  ปริมาณยาที่สำรองไว้ในไทย มี 300,000 doses ขณะที่อเมริกามีสำรอง 12 ล้าน doses

บทบาทของพลาสม่าคลัสเตอร์

จะเห็นว่ามาตรการป้องกันไม่ได้ให้ความมั่นใจในการลดความเสี่ยงการติดต่อ หากมีการระบาดในกลุ่มชนจำนวนมาก เป็นเพียงสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่มีทางเลือก  ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์จึงเข้ามาลดความเสี่ยงโดยการพ่นทำลายเชื้อไวรัสในหลากหลายสายพันธ์ได้ โดยเฉพาะ H1N1 เอง ก็ได้มี พิสูจน์มาแล้วจากสถาบัน Kitasato , Shianghai University และ Seoul University ว่าพลาสม่าคลัสเตอร์สามารถทำลายเชื้อไวรัส H1N1 ได้  นอกเหนือจากการทดสอบแล้วว่า พลาสม่าคลัสเตอร์ สามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ได้ถึง 99.9% โดยดร.จอห์น อ็อกฟอร์ด แห่ง มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกทั้งการพิสูจน์ว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดแดด ไข้หวัดใหญ่ จากสถาบันวิจัยนานาชาติอื่นๆ 

ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ มีติดตั้งใน เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ (รุ่นใหม่เป็นพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น) เครื่องพ่นอนุภาคไฟฟ้า (แบบเข้มข้นสุดๆ)

พลาสม่าคลัสเตอร์กับการฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  (ตอนที่ 2)

สถานการณ์ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

ได้พบผู้ป่วยที่ต้องสงสัยเพิ่มเป็น 1900 คนในเม็กซิโก และพบว่าตาย 156 คน  โดยมีการยืนยันว่ามีคนติดเชื้อนี้แล้วรวม 7 ประเทศ ใน 2 ทวีป ในอเมริกามีผู้ต้องสงสัย 68 คน องค์การอนามัยโลกได้ประกาศเลื่อนระดับความรุนแรง จากระดับ 4 เป็น 5 (ทั้งหมดมี 6 ระดับ) เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา โดยระดับ 5 จะมีการติดเชื้อมากกว่า 2 ประเทศ และเชื้อมีการแพร่ในระดับชุมชน ประเทศสุดท้ายที่พบคืออิสราเอล เป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย

มาตรการในการป้องกัน

  1. ได้มีการสแกนอุณหภูมิร่างกายแก่ผู้เดินทางเข้าประเทศทุกราย โดยผู้ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียส จะได้รับการตรวจซ้ำและแนะนำให้ติดต่อแพทย์ หากมีอาการภายใน 14 วัน
  2. วัคซีนที่ใช้ป้องกัน คาดว่าจะผลิตขึ้นได้ใน 6 เดือนข้างหน้า

มาตรการในการรักษา

ทางองค์การเภสัชกรรม GPO ได้เพิ่มกำลังการผลิตยาต้านไวรัสขึ้น สำหรับการใช้กับคนจำนวน 400,000 คน คาดว่าน่าจะพร้อมในเดือนมิถุนายน

บทบาทของพลาสม่าคลัสเตอร์

จะเห็นว่ามาตรการป้องกันไม่ได้ให้ความมั่นใจในการลดความเสี่ยงการติดต่อ หากมีการระบาดในกลุ่มชนจำนวนมาก เป็นเพียงสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่มีทางเลือก  ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์จึงเข้ามาลดความเสี่ยงโดยการพ่นทำลายเชื้อไวรัสในหลากหลายสายพันธ์ได้ โดยเฉพาะ H1N1 เอง ก็ได้มี พิสูจน์มาแล้วจากสถาบัน Kitasato , Shianghai University และ Seoul University ว่าพลาสม่าคลัสเตอร์สามารถทำลายเชื้อไวรัส H1N1 ได้  นอกเหนือจากการทดสอบแล้วว่า พลาสม่าคลัสเตอร์ สามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ได้ถึง 99.9% โดยดร.จอห์น อ็อกฟอร์ด แห่งมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกทั้งการพิสูจน์ว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดแดด ไข้หวัดใหญ่ จากสถาบันวิจัยนานาชาติอื่นๆ 
ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ มีติดตั้งใน เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ (รุ่นใหม่เป็นพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น) เครื่องพ่นอนุภาคไฟฟ้า (แบบเข้มข้นสุดๆ)


ข้อมูลดีๆ จาก http://www.sharpthai.co.th/index.aspx
รวมผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ ชาร์ปผู้ตั้งกระทู้ BigBite :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-28 16:51:30 IP : 58.8.101.40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.